คุณกำลำงอยู่หน้า : Home คลังข้อมูลวัฒนธรรม ศิลปะ ฮู้ ยันต์จีน


ฮู้ ยันต์จีน

อีเมล พิมพ์

 คุณพ่อเล่าว่า สมัยอยู่เมืองจีน ท่านเรียนจบเมื่ออายุ เพียง 13 ปี เริ่มเป็นครูสอนหนังสือเมื่ออายุเพียง 15 ปี จะมีชาวบ้านมาขอ ให้เขียน
“ตุ้ยเลี้ยง” และ “ฮู้” ตุ้ยเลี้ยง คือ ตัวอักษร “คู่” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการแต่งงาน ส่วน “ฮู้” ที่ชาวบ้านมาขอให้เขียน ก็มักเป็นกรณีที่เด็กเป็นคางทูม
พ่อแม่ก็จะอุ้มมาให้เขียนยันต์ เป็นตัวอักษรจีนคำว่า “เสือกัดหมู” ที่ข้างแก้ม

        
ยันต์อีกชนิดหนึ่งที่คุณพ่อเขียนบ่อย คือ ยันต์คนท้องเป็นอักขระเฉพาะตัว ชาวบ้านมาขอให้เขียน เพื่อเอาไปเผาใส่น้ำแล้วดื่มเป็น
น้ำมนต์ โดยเชื่อว่าจะช่วยให้แม่และลูกในท้องโชคดี มีสุขภาพแข็งแรงทั้งคู่ และคลอดง่าย ถามคุณพ่อว่าทำไมถึงเขียนเป็น ท่านบอกว่าดูตาม
ตัวอย่างใน “แหล่ยิกเท้า” ซึ่งเคยเขียนเล่าไว้ในตอน “ศาสตร์จีน”

                คุณพ่อบอกว่า จะมีลายอักขระยันต์เขียนโดยซินแสนามว่า “เตียเทียนซู” เป็นผู้ที่ได้รับการยกย่องว่าเขียนฮู้ เมื่อมาอยู่เมืองไทย
คุณพ่อไม่ได้เขียนฮู้ให้ใครอีก แต่ท่านจะมีคนที่นับถืออยู่ว่าเป็นผู้มีญาณวิเศษ สามารถติดต่อกับท่านบื่อโจ๊วเซียน ซึ่งเป็นหนึ่งในแปดเซียน
ได้ซินแสท่านนี้มีชื่อว่า “ง้วงเซียน”

         ท่านง้วงเซียนจะมีฮู้ที่เขียนไว้แจกจ่ายลูกศิษย์ลูกหา เรียกว่า “แชเล้งฮู้” แปลเป็นไทยได้ว่า “ยันต์มังกรเขียว”

แช แปลว่า เขียว
เล้ง แปลว่า มังกร

                แล้ว “แชเล้งฮู้” นี้ก็จะเป็นที่สารพัดใช้ ในบ้านมีเก็บไว้เป็นปึกใหญ่ เวลาใครจะเดินทางไกลไปไหน คุณพ่อก็จะเอาแชเล้งฮู้นี้เผา
ใส่ลงน้ำ เป็นน้ำมนต์ให้จิบก่อนออกเดินทาง ขณะจิบต้องกลั้นใจให้เป็นเคล็ด ถ้าเดินทางหลายคน ก็น้ำมนต์แก้วเดียวนี้เเหละ จิบกันจนทั่วทุก
ตัวคน และก็มีแชเล้งฮู้อีกคนละใบพกติดตัวไปด้วย ในรถทุกคันในบ้านก็ต้องมีแชเล้งฮู้ หรือใครจะมีฮู้จากศาลเจ้าอื่นด้วยก็ได้ ติดรถไว้เป็น
สิริมงคล แล้วทุกปีเมื่อถึงวันตรุษจีน ก็ต้องเปลี่ยนฮู้ใหม่ ของเก่าก็ทิ้งไป เช่นเดียวกับที่ประตูทางเข้าบ้าน ก็จะมีฮู้ติดไว้ ทุกปีต้องเปลี่ยนใหม่เช่นกัน

        
เรื่องการใช้ฮู้หรือยันต์ของที่บ้าน มีเรื่องเล่าสนุก ๆ ที่ไม่เล่าไม่ได้ สมัยเด็ก ๆจำได้ว่ามีครั้งหนึ่ง แม่ซึ่งนอนห้องเดียวกับพี่สาวและน้องสาว
ทั้งสามคนเกิดฝันประหลาดว่ามีปีศาจร้ายเข้ามาได้ถึงในห้องนอน จะมาเอาตัวน้องสาวไป ทั้งแม่และพี่ก็ช่วยกันต่อสู้ปีศาจ ดึงตัวน้องไว้ ระหว่างสู้กัน ทั้งสามคนก็ตกใจตื่นพร้อมกัน รุ่งเช้าเล่าความฝันสู่กันฟัง ปรากฏว่าฝันเรื่องเดียวกันก็ยิ่งกลัวกันใหญ่ ภายในวันนั้น แม่รีบไปไหว้เจ้า แล้วมียันต์
ติดตัวกลับมา ด้วย 1 ใบ รีบแปะติดทันทีที่เหนือประตูห้องนอนแล้วก็ไม่เคยฝันร้ายอย่างประหลาดนี้อีกเลย

           
ส่วน “แชเล้งฮู้” หรือยันต์มังกรเขียว ที่คุณพ่อได้จากท่านง้วนเซียน ที่นับถือกันอยู่นี้ เวลาใครในบ้านไม่สบายถึงขั้นต้องเข้าโรงพยาบาล
แชเล้งฮู้จะถูกใช้หลายใบเลย เริ่มตั้งแต่ต้องเผาฮู้ทำน้ำมนต์ให้คนไข้จิบก่อนไป โรงพยาบาล เมื่อไปถึงก็มีไหว้เจ้าที่เจ้าทาง แล้วเผาฮู้แถมอีกใบ
ถ้ามีการผ่าตัด ก็เอาฮู้อีกใบพับ พับ พับ ให้เล็กที่สุดแล้วผูกห้อยที่แขน ทีนี้คนไข้ก็เข้าห้องผ่าตัดได้

          
มีเรื่องเล่าว่า ครั้งหนึ่งอาม้าต้องเข้าผ่าตัดเนื้องอกในมดลูก โรงพยาบาลที่หมอเข้าของไข้แนะนะไป เป็นโรงพยาบาลเล็ก ๆกลางกรุง
เมื่อไปถึง ลูกหลานรู้สึกถึงความวังเวงเหมืองมีกลิ่นอาจของความตายอวลอยู่รอบ ๆ เข้าลิฟท์ก็น่ากลัว ที่ฝาเหมือนมีรอยเลือด ลูกหลานก็โทรหาท่าน
ง้วนเซียน ท่านหลับตาเข้าฌาณแล้วก็บอกว่า โรงพยาบาลนี้ไม่ดี แต่ไม่เป็นไร ให้อาม้ากินน้ำมนต์แชเล้งฮู้ซะ แล้วเอาฮู้อีกใบแปะไว้ที่หัวเตียง ก็เป็น
ที่อัศจรรย์ รุ่งเช้า ก้อนเนื้องอกที่ต้องผ่าตัดหลุดออกมาเอง จึงไม่ต้องผ่าตัด และออกจากโรงพยาบาลได้ในชั่วเวลาไม่นาน

        
   อีกเรื่องหนึ่งที่น่าเล่า ก็ตอนคุณพ่อไปผ่าตัดหัวใจที่โรงพยาบาลชีดาร์ ไซนาย สหรัฐอเมริกา ท่านง้วงเซียนสั่งมาว่า พอเข้าโรงพยาบาลต้อง
เผาฮู้ที่หน้าโรงพยาบาลก่อนเลยนะ แต่เวลาเผา พอจุดไฟแล้ว ต้องชูฮู้โบกเหนือหัว 3 รอบด้วย อันนี้ยังว่าเผาไม่มาก ดูปลอดคนหน่อยก็รีบทำพิธีเลย
แต่ตอนที่สั่งว่าต้องเผาฮู้หน้าห้องผ่าตัด คราวนี้ปัญหาใหญ่ เพราะอยู่ในตัวตึก มีคนพลุกพล่าน เดินไปเดินมากันตลอด แล้วไหนยังจะญาติคนไข้อื่น
ที่นั่งเผ่าหน้าห้องผ่าตัดอีก แล้วขณะเผา ลูกไฟเป็นดวงไม่เล็ก ถ้าควันลอยขึ้นไปที่ Smoke Alam ด้วยละก็วุ่นวาย

            ลูกชายผู้มีหน้าที่เผา เหลียวซ้ายแลขวา ยังไงก็ไม่กล้าทำ เพราะกลัวถูกจับข้อหาวางเพลิงเผาโรงพยาบาลใหญ่ ที่สุดก็ตัดสินใจเจ้าไปแอบ
เผาในห้องน้ำชาย เผาโดยไม่ต้องโบกเอกเคล็ด แต่รีบ ๆ เผาให้หมดแผ่นฮู้ ก่อนที่ควันจะลอยขึ้นเพดาน อีกหนึ่งปีต่อมา คุณพ่อก็เสียด้วยโรคมะเร็ง
เสียหลังคุณแม่เพียง 6 เดือน ในงานศพท่านทั้งสอง ฮู้ก็ได้ออกโรงอีกเช่นเคย โดยก่อนทำพิธีศพ ลูกหลานต้องเผาฮู้ก่อน เพราะทุกครั้งที่จะมีการ
เคลื่อนย้ายศพ ก็ต้องเผาฮู้ก่อนเช่นกัน ถ้าตึ่งหนั่งเกี้ยบ้านอื่นมีการใช้ฮู้ในทำนองนี้เหมือนกัน ก็ต้องสรุปว่า
ฮู้นี้คือของสิริมงคลที่ผูกติดกับคนจีน
ในทุกขั้นตอน ชีวิตของการเกิด แก่ เจ็บ ตาย ทีเดียว

ความคิดเห็น (0)
ผู้ลงทะเบียนแล้วเท่านั้นจึงจะสามารถเขียนความคิดเห็นได้!
 

ค้นหา

เมนูสมาชิก